WordPress là gì?

1. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng cho trang blog và website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP & cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới, theo thống kê của Internetlivestats thì trên thế giới (khoảng 1.113.000.000 websites đang dùng WordPress, chiếm thị phần tới 23%, dẫn đầu trong danh sách các mã nguồn mở CMS được sử dụng nhiều nhất.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

WordPress là gì
Tại sao sử dụng WordPress

2. Lịch sử hình thành của WordPress

Theo thông tin từ WordPress.org, thì WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, WordPress mới chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Trong đó có các website nổi tiếng thế giới như: Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,… cũng có dùng mã nguồn mở WordPress.

Bên cạnh đó, nếu chỉ tính riêng các website đang sử dụng các mã nguồn CMS (Content Management System) thì WordPress dẫn đầu với hơn 60% thị phần. Đi sau nó là Joomla chỉ chiếm gần 8%, hạng 3 thuộc về Drupal với hơn 5%. Ngoài ba cái tên được kể trên, thì còn có các hệ thống mã nguồn mở khác như Jekyll, Magento, Microweber, PyroCMS, SilverStripe, Fork…

4. Ưu điểm, nhược điểm của WordPress

Ưu điểm

Điểm mạnh của wordpress

+ Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình quá cao.

+ Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng, đáp ứng mọi đòi hỏi dù là khó tính nhất.

+ Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web thì trang web của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm.

Bảo mật tốt

Vì WordPress hiện là nền tảng xây dựng trang web và blog lớn nhất trên thế giới, quan trọng nhất là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam.

Đảm bảo đầu tư vào một theme an toàn và xem xét sử dụng dịch vụ sao lưu như VaultPress hoặc bất kỳ plugin sao lưu bảo mật nào khác.

Về bảo mật, nếu bạn biết lựa chọn các plugin bảo mật tốt, thì web của bạn an toàn trước bất kỳ cuộc tất công nào.

Dễ dùng

Giao diện trang quản trị của WordPress rất chuyên nghiệp và dễ dùng, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của đại đa số những người khó tính nhất.

WordPress đã hỗ trợ tốt được 52 ngôn ngữ

Trong tổng 63 ngôn ngữ hiện WordPress đang có hỗ trợ thì đã có đến 52 ngôn ngữ đã được dịch hoàn thiện trong mã nguồn WordPress, rất tiếc con số này không bao gồm tiếng Việt vì hiện tại nó vẫn đang dậm châm tại chỗ.

Thời gian xây dựng nhanh

Với lợi thế đa ngôn ngữ, có nhiều theme miễn phí, theme trả phí giá rẻ, hỗ trợ nhiều plugin… cùng với rất nhiều công cụ hỗ trợ khác, giúp cho việc thiết lập một trang website bằng mã nguồn mở WordPress vô cùng nhanh chóng.

Chi phí rẻ

Việc tiếp cận WordPress là hoàn toàn miễn phí, bên cạnh đó cũng có nhiều theme và plugin miễn phí cho người dùng.

Tuy nhiên khái niệm rẻ, là nói lên trên cùng một dự án đầu tư bài bản, thì chi phí đầu tư trên nền tảng WordPress sẽ tiết kiệm hơn so với đầu tư trên nền tảng mã nguồn khác, chứ không có nghĩa là đầu tư một website trên nền tảng WordPress là rẻ, bởi như ông bà xưa có câu “Tiền nào của nấy” điều này cũng đúng với việc thiết kế website, bởi khách hàng thường không có sự am hiểu về website về SEO… rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng thiết kế website nhưng không nhận được một sản phẩm hoàn thiện, website nhận về chỉ là hình thức, không mang lại giá hiệu quả vượt trội, website dù đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng không hề phát triển được từ khóa, không, giao diện người dùng trên trang chủ cũng là sự thiếu chuyên nghiệp, nhếch nhác…

Dễ tìm sự hỗ trợ

Với lượng người dùng lớn, mã nguồn tiêu chuẩn, bạn sẽ không bị phụ thuộc vào bất kỳ lập trình viên nào, điều này khác hoàn toàn với viết bằng các mã nguồn khác, đối với các mã nguồn khác, bạn chọn công ty dịch vụ thiết kế cho bạn, thì bạn phải phụ vào các dịch vụ chỉnh sửa, nâng cấp website từ họ cho tới khi bạn không còn dùng website đó nữa, hoặc bạn muốn nhờ người khách chỉnh sửa thì bạn phải nhận được source code từ công ty thiết kế ban đầu, mà điều này nhiều công ty từ chối bàn giao hoặc phải trả thêm tiền để nhận được nó.

thiết kế website worpress

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng như các mã nguồn khác, WordPress cũng tồn tại các nhược điểm như:

Tốc độ chậm

Việc tích hợp nhiều tính năng đôi khi không cần thiết, sự thiếu hiểu biết của người dùng trong việc chèn các hình ảnh sai kích thước, dung lượng quá lớn… làm thâm dụng tài nguyên máy chủ dẫn tới tốc độ load trang chậm. Do vậy cần một người có am hiểu, nhằm thiết lập loại bỏ các thành phần dư thừa, lựa chọn các theme và plugins tốt nhất, nhằm tối ưu hóa tốc độ tải trang, thì mới có thể đạt các chỉ số chuẩn của công cụ tìm kiếm Google.com và công cụ đánh giá tốc độ tải trang PageSpeed Insights của Google.

google speed

Chất lượng website thiếu đồng đều

WordPress là một mã nguồn mở, do vậy tiếp cận nó là hoàn toàn miễn phí, WordPress cũng dễ dùng, do vậy người mới bắt đầu hay người lập trình chuyên nghiệp thì cũng có cơ hội tiếp cận như nhau, và tạo ra các trang website theo khả năng của mình, điều này vô hình chung đã tạo ra các website không có chất lượng đồng đều mặc dù có nhiều lựa chọn các theme nào, các plugin nào dùng phù hợp nhất cho website thì hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ của lập trình viên, do vậy dù những người mới bắt đầu, thì cũng tao ngay cho mình một website, nhưng có thể giao diện người dùng UI là chưa thể đáp ứng nhu cầu của họ và điều đó còn khá xa với nhu cầu cho một website thương mại tiêu chuẩn. WordPress thì nhiều người người nghe tới tên là biết, thế nhưng để là ra một website chất lượng từ WordPress thì không phải ai cũng có khả năng đó.

Việc nói WordPress dễ dùng thì là đúng, nhưng đó chỉ là dùng. Còn việc tạo ra một giao diện người dùng UI đẹp mắt, với các tính năng đáp ứng được yêu cầu của người dùng thì điều đó không bao giờ dễ với người mới bắt đầu dùng, thậm chí những người dùng lâu năm cũng không thể tạo cho mình một website đẹp mắt, nếu thiếu các kiến thức về lập trình html, php, css… và năng khiếu thẩm mỹ, kỹ năng đồ họa…

Do vậy kết luận, việc dùng WordPress thì dễ, nhưng việc tận dụng tối đa lợi thế của nó là không hề đơn giản. Các tập đoàn lớn nếu có dùng WordPress thì họ cũng phải cần đến nhưng lập trình viên chuyên nghiệp, nhằm tùy biến lại các theme có sẵn mới có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo mật, giao diện người dùng, cũng như các tính năng của web. Do vậy việc kết hợp giữ WordPress với kỹ năng chuyên nghiệp của lập trình viên, thì luôn tạo ra các website WordPress vô cùng tốt.

Do vậy khi bạn nghe rằng web của mình được thiết kế bằng mã nguồn WordPress thì bạn cũng chớ vội mừng, mà hay tìm cho mình những công ty uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế website bằng wordpress, cũng như các dịch vụ tối ưu tốc độ web, tối ưu SEO của họ.

chất lượng website

Bây giờ bạn đã có một số khái niệm về WordPress là gì rồi. Hy vọng trong năm tới, khi mà phiên bản WordPress 7 ra đời – một phiên bản được ví như là khắc phục đa phần các nhược điểm hiện có của WordPress sẽ giúp nó trở nên phổ biến và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Khách hàng mục tiêu >>

Sun Software & Technology

Kho giao diên mẫu

error: